ปวด คอ บ่า ไหล่ ออฟฟิศซินโดรม
นวด แก้อาการ รักษา ออฟฟิศซินโดรม ปวดคอบ่าไหล่ ไหล่ติด

ปวด คอ บ่า ไหล่ ออฟฟิศซินโดรม

การปวด คอ-บ่า-ไหล่ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก

  1. ออฟฟิศซินโดรม
  2. กระดูกก้านคอทับเส้นประสาท
  3. กระดูกก้านคอทรุด

ทั้ง 3 ภาวะนี้ จะมีอาการที่ใกล้เคียงกันมากคือ มีอาการปวดหรือตึง คอ บ่า ไหล่ บางครั้ง ปวดขึ้นหัว และปวด/ชา/หรือมีอาการช็อตลงแขน และอาจมีอาการแขนอ่อนแรง ไหล่ติด นิ้วมือชา ร่วมด้วย ในผู้ป่วยที่เป็นมากๆ จะมีอาการ บ้านหมุน วูบ นอนไม่หลับ ปวดกราม ตาพร่า หูอื้อ มีเสียงในหู หายใจไม่สะดวก หนักหน้าอก และมีอาการเหมือนหัวใจเต้นผิดจังหวะร่วมด้วย


สาเหตุหลักๆ ของโรคออฟฟิศซินโดรมคือ

  1. การเกร็งอยู่ในท่าเดิมนานๆ เช่น การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ การคุยโทรศัพท์เอาหูแนบไหล่อย่างต่อเนื่อง หรือการขับรถนานๆ (เพราะต้องคอยจับพวงมาลัยตลอด) เป็นต้น
  2. การแบกสิ่งของหนักขึ้นบ่า หรือ การสะพายกระเป๋าหนักๆ บนบ่า (ตั้งแต่ยังเด็ก หรือปัจจุบัน)
  3. การนอนในท่าที่ทำให้กล้ามเนื้อต้นคอต้องเกร็งตัวมากๆ เช่น การนอนตะแคงบนหมอนสูงๆ

สาเหตุหลักของกระดูกก้านคอทับเส้นประสาท และ กระดูกก้านคอทรุด

  1. การยกของท่าที่ต้องเกร็งคอ-บ่า
  2. การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เช่น การยกเวท การเล่นวอลเลย์บอล เป็นต้น
  3. การประสบอุบัติเหตุ ที่มีการสะบัดบริเวณต้นคอเช่น โดนชนท้ายรถที่กำลังนั่งโดยสาร เป็นต้น
  4. การเป็นออฟฟิศซินโดรมเรื้อรังมานานโดยไม่รักษา

จากสาเหตุทั้งหมดที่ได้กล่าวข้างต้น จะนำไปสู่การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อต้นคอ เมื่อเกร็งตัว ร่างกายก็จะสร้างพังผืดเข้าไปยึดเกาะบริเวณที่เป็น เมื่อพังผืดเริ่มหนาขึ้น อาการปวดก็จะค่อยๆ ขยายบริเวณกว้างไปเรื่อยๆ ตามเส้นประสาทที่พังผืดเข้าไปกดทับ ถ้ากดทับที่ไหล่ ก็จะทำให้เกิดอาการไหล่ติด หากกดทับที่ฐานกะโหลก ก็จะทำให้ปวดศรีษะ ถ้ากดทับที่กรามก็จะทำให้เป็น TMD เป็นต้น และหากมีพังผืดกดทับบริเวณรอบๆ หมอนรองกระดูกข้อใดข้อหนึ่ง ก็สามารถดึงให้หมอนรองนั้นเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งปกติ ซึ่งนำไปสู่ ภาวะหมอนรองกระดูกต้นคอทับเส้นประสาท


การนวดแก้อาการ ปวด คอ-บ่า-ไหล่

จะเริ่มจากการนวดสลายพังผืดตามบริเวณ ต้นคอ บ่า ไหล่ สะบัก รวมถึงบริเวณกล้ามเนื้อรอบๆ กระดูกต้นคอที่มีปัญหา รวมถึงกล้ามเนื้อที่เกี่ยวพันกัน ได้แก่ ต้นแขน ศรีษะ กราม หลังหู นิ้วมือ เมื่อพังผืดถูกสลายออกหมด (ซึ่งอาจต้องนวดมากกว่า 1 ครั้ง) อาการปวดก็จะหายไป รวมถึงหมอนรองกระดูกข้อที่มีปัญหา ก็จะเคลื่อนกลับเข้าในตำแหน่งปกติได้เอง เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ คลายตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่มีอาการหดเกร็งอีก ในกรณีที่เป็นกระดูกคอทรุด จะต้องมีการนวดฟื้นฟูหมอนรองกระดูกที่เสียสภาพไป ให้ฟูกลับขึ้นมาอยู่ในสภาพปกติด้วย

Close Menu