ไมเกรน (Migraine)
นวด แก้อาการ รักษา ไมเกรน

ไมเกรน (Migraine)

ไมเกรนคืออาการปวดหัวข้างเดียวตั้งแต่ในระดับปานกลางไปจนถึงระดับรุนแรง โดยส่วนมากแล้วไมเกรนจะแสดงอาการต่อเมื่อมีสิ่งไปกระตุ้น เช่น กลิ่น, ควัน, แสง, อากาศร้อน และช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง (ช่วงมีประจำเดือน) เป็นต้น

ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นไมเกรนมากกว่าผู้ชาย เพราะไมเกรนนั้นมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีประจำเดือน

อาการของไมเกรนมีตั้งแต่ ปวดศรีษะข้างเดียว ปวดทั้งศรีษะ หรือปวดตุบๆ บางจุดรวมถึงในบางเคสอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดกระบอกตา ตาพร่ามัว หน้ามืดร่วมด้วย


สาเหตุของไมเกรน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน แพทย์จะยังสรุปแน่ชัดไม่ได้ ว่าไมเกรนเกิดจากสาเหตุใด แต่จากที่ผมพบในผู้ป่วยที่มารักษาไมเกรนนั้น ต้นเหตุส่วนใหญ่คือเส้นประสาทบริเวณต้นคอ เกิดการอักเสบเพราะโดนพังผืดกดทับ ซึ่งในเวลาปกติผู้ป่วยอาจไม่มีอาการปวดเลยหรืออาจจะมีแค่อาการตึงๆ บริเวณต้นคอเท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตามที่มีสิ่งเร้ามากระตุ้น (แสง, กลิ่น, อากาศร้อน, ฮอร์โมนเปลี่ยน) อาการไมเกรนจะแสดงออกมา

อาการไมเกรนยังสามารถพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย เนื่องจากพฤติกรรมการทำงานที่จะต้องนั่งเกร็งคอบ่า อยู่ในท่าเดิมๆ วันละหลายชั่วโมง เมื่อต้นคอเกร็งตัวบ่อยๆ ก็จะมีพังผืดมายึดเกาะ และทำให้ไปกดทับเส้นประสาทชุดไมเกรน


วิธีนวดแก้ไมเกรน

การนวดแก้ไมเกรนนั้น จะเริ่มจากการนวดสลายพังผืดที่กดทับเส้นประสาทบริเวณต้นคอ รวมไปถึงบริเวณใกล้เคียงที่พังผืดเริ่มลามไปเกาะ เช่น ฐานกะโหลก ศรีษะ หลังหู ขมับ รวมถึงกระบอกตา เป็นต้น เมื่อพังผืดถูกสลายออกหมด (ซึ่งอาจจะต้องนวดมากกว่า 1 ครั้ง) อาการไมเกรนก็จะหายไปถาวร

Close Menu