ข้อเข่าเสื่อม ปวดเข่า
นวด แก้อาการ รักษา เข่าเสื่อม ปวดเข่า เอ็นหัวเข่าอักเสบ

ข้อเข่าเสื่อม ปวดเข่า

ภาวะของอาการปวดเข่าที่พบได้บ่อย ได้แก่

  1. ปวดเข่าทั่วไป
  2. เอ็นหัวเข่าอักเสบ
  3. น้ำในข้อเข่าแห้ง
  4. ข้อเข่าเสื่อม

ภาวะการปวดหัวเข่าที่กล่าวไป จริงๆ แล้ว จะค่อนข้างสัมพันธ์กัน แต่จะแตกต่างกันที่ระดับความรุนแรงของอาการ โดยอาการที่พบส่วนใหญ่จะเริ่มต้นจากการปวดเข่าธรรมดาหรือ เริ่มจากเอ็นหัวเข่าอักเสบ โดยอาจจะเริ่มจากการมีอาการปวดเป็นๆ หายๆ นานๆ ครั้ง แต่หากปล่อยทิ้งไว้และไม่ได้รักษาให้ถูกวิธี อาการปวดจะเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด จะปวดตลอดเวลา และจะไม่สามารถรักษาให้หายด้วยการ ทานยาแก้ปวด ฉีดยาแก้ปวด/สเตียรอยด์ หรือการทำกายภาพบำบัดอีกต่อไป แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็น เข่าเสื่อม และแนะนำให้ผ่าตัด


สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้มีอาการปวดเข่า

  1. อุบัติเหตุ หกล้ม โดนกระแทก
  2. การบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
  3. การนั่งยองบ่อยๆ หรือ นั่งท่าที่งอเข่าบ่อยๆ
  4. การทำท่าที่มีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณเข่าตลอด เช่น ถีบจักรเย็บผ้า, เดินขึ้นบันไดสูงๆ บ่อยๆ เป็นต้น
  5. การปวดหลังเรื้อรังที่ไม่ได้ทำการรักษา
  6. น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

สาเหตุดังกล่าวจะทำให้ เอ็นและกล้ามเนื้อรอบหัวเข่าเกิดการหดเกร็ง ร่างกายจึงสร้างพังผืดขึ้นมายึดเกาะตามจุดที่มีปัญหา และยิ่งนานวัน พังผืดที่เกาะก็จะเริ่มหนาตัวขึ้นและลามไปยังบริเวณข้างเคียง เช่น ใต้ข้อพับเข่า ต้นขาด้านนอก/ด้านใน ในบางเคสสามารถลามไปถึงสะโพก เป็นต้น

เมื่อพังผืดลุกลามไปตามตำแหน่งต่างๆ จะส่งผลให้เกิดอาการปวดและเกร็งตัวมากขึ้น เมื่อเอ็นรอบหัวเข่าเกร็งตัวถึงจุดหนึ่ง ก็จะดึงให้กระดูกหัวเข่าด้านบนและด้านล่างมาชิดกัน ในภาวะนี้แพทย์จะแจ้งว่าผู้ป่วยมีภาวะ น้ำในข้อเข่าน้อย และเมื่อใดก็ตามที่กระดูกหัวเข่าด้านบนและด้านล่างโดนดึงเข้ามาจนเสียดสีกัน จนกระดูกอ่อนเกิดการสึกหรอ แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็น ข้อเข่าเสื่อม


วิธีนวดแก้อาการปวดเข่า

หากการปวดเข่าหรืออาการเอ็นหัวเข่าอักเสบ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น การนวดแก้ จะทำโดยการนวดสลายพังผืดเฉพาะบริเวณที่มีปัญหา ซึ่งจะสามารถรักษาอาการปวดให้หาย พร้อมทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้พังผืดลุกลามจนกลายเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคต

การนวดแก้อาการข้อเข่าเสื่อมในระยะเรื้อรังและรุนแรง สามารถทำได้ด้วยการนวดสลายผังผืดที่เกาะตามกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่าทั้งหมด รวมไปถึงจุดที่เกี่ยวข้องเช่น ใต้ข้อพับเข่า ต้นขาด้านข้าง สะโพก เป็นต้น เมื่อสลายพังผืดออกจนหมด (ซึ่งอาจต้องนวดมากกว่า 1 ครั้ง) อาการปวดก็จะหายไป

ในกรณีที่กระดูกอ่อนมีการสึกหรอไปบางส่วน จะต้องมีการนวดกระตุ้นบริเวณกระดูกอ่อนนั้นให้มีการฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ

Close Menu