ข้อเท้าพลิก ปวดข้อเท้า
นวด แก้อาการ รักษา ข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง ปวดข้อเท้า

ข้อเท้าพลิก ปวดข้อเท้า

ข้อเท้าพลิกหรือข้อเท้าแพลงนั้น เป็นอุบัติเหตุอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายและพบเจอได้บ่อย และถ้าหากไม่รู้วิธีรักษาให้ถูกต้อง อาจสามารถนำไปสู่อาการปวดข้อเท้าเรื้อรังต่อไปในอนาคต

เมื่อมีอาการข้อเท้าพลิกเกิดขึ้นแล้วในครั้งแรกนั้น และหากผู้ป่วยปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษา นานเข้าพังผืดตรงบริเวณนั้นๆ จะเริ่มกดทับหนาขึ้นและทำให้กล้ามเนื้อข้อเท้าอ่อนแอลง ทำให้เกิดข้อเท้าพลิกซ้ำๆ อีกได้ง่ายในอนาคต

และเมื่อยิ่งพลิกบ่อยขึ้น ข้อเท้าก็จะยิ่งมีพังผืดมาสะสมเพิ่มขึ้น นานวันพังผืดจะสะสมจนหนาหลายชั้นและลามไปยังจุดใกล้เคียง จนทำให้เกิดอาการปวด หากถูกปล่อยไว้โดยไม่ได้รักษา อาการปวดข้อเท้าจะเริ่มเรื้อรัง ในบางเคส จะปวดลามขึ้นเอ็นร้อยหวาย หัวเข่า สะโพก จนในที่สุดอาการปวดจะทำให้ไม่สามารถลงน้ำหนักขาข้างนั้นๆ ได้


วิธีนวดแก้อาการข้อเท้าพลิก ปวดข้อเท้าเรื้อรัง

การนวดแก้ข้อเท้าพลิกจะเริ่มจากการนวดสลายพังผืดที่เกาะตามกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณข้อเท้า รวมถึงบริเวณใกล้เคียงที่พังผืดลามไปเกาะ เช่น ตาตุ่มด้านนอก ตาตุ่มด้านใน เอ็นร้อยหวาย หน้าแข้ง ในบางเคสต้องนวดไปถึง หัวเข่า ต้นขาด้านนอก รวมถึงสะโพก (เพราะเป็นหนัก) เมื่อพังผืดถูกสลายออกหมด (ซึ่งอาจจะต้องนวดมากกว่า 1 ครั้ง) อาการปวดก็จะหายไปอย่างถาวร

Close Menu