คำถามที่พบบ่อย


รักษาได้จริงหรือ?

ถ้าอาการไหนที่ผมบอกว่านวดแก้ได้ คือแก้ได้จริงครับ ขอเพียงให้ผู้ป่วยมาให้ครบตามที่นัดเท่านั้น
ปกติแล้ว ผมจะให้ข้อมูลตรงไปตรงมาตั้งแต่ครั้งแรกที่ผู้ป่วยติดต่อมาอยู่แล้วครับ ว่าอาการไหนผมแก้ได้ อาการไหนแก้ไม่ได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลากันทั้ง 2 ฝ่ายครับ

ต้องนวดกี่ครั้งถึงหาย?

ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็นมาครับ ถ้าเป็นมาไม่เกิน 4 ปี จะนวดประมาณ 4 ครั้ง (ถ้าหายก่อน ก็ไม่ต้องมาจนครบ)

ถ้าเป็นมาเกิน 4 ปี ก็ต้องเพิ่มจำนวนการนวดขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ

สิ่งที่ต้องเตือนคือ ผู้ป่วยหลายท่านเวลามานวด จะแจ้งว่า เพิ่งเริ่มมีอาการ เพิ่งเป็น แต่เมื่อสืบค้นประวัติแล้ว พบว่า ผู้ป่วยเคยมีอาการเป็นๆ หายๆ มาอยู่แล้วในอดีต หรือเคยประสบอุบัติ หรือเคยทำอะไรที่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อชุดนั้นๆ มาหลายปีต่อเนื่อง… ถ้าเป็นเช่นนี้ จะต้องนวดมากว่า 4 ครั้งถึงจะหายนะครับ

ผู้ป่วยที่เคยทำงานใช้แรงกายมาหนักในอดีต เช่น ทำสวน ทำไร่ ทำนา กรีดยาง ประมง ก่อสร้าง แบกหาม ค้าขายยกของหนัก ถึงแม้ปัจจุบันจะไม่ได้ทำแล้วก็ตาม ต้องใช้จำนวนในการนวดแก้อย่างต่ำ 6 ครั้งนะครับ เพราะว่าส่วนใหญ่เป็นเรื้อรังกันมาเกิน 10 ปี

เวลานวดเจ็บไหม?

เจ็บครับ ถึงแม้เวลานวดจะดูเหมือนว่าผมแค่สะกิดๆ เขี่ยๆ บนผิว แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีปัญหาบริเวณนั้นๆ ผู้ป่วยจะรู้สึกเจ็บค่อนข้างมากนะครับ
ถ้าผู้ป่วยทนเจ็บได้ ส่วนใหญ่จะหายทุกคนอยู่แล้ว เพราะจะมาครบตามที่นัด แต่ถ้าเป็นคนที่ทนเจ็บไม่ค่อยได้ จะไม่แนะนำให้มา เพราะผู้ป่วยจะมาแค่ 1-2 ครั้งแล้วก็จะไม่มาอีก ซึ่งมันก็จะยังไม่หาย (แต่ถึงจะไม่หายขาด แต่ก็ได้แก้ออกไปแล้วบางส่วน ซึ่งอาจจะช่วยยืดระยะเวลาที่จะต้องผ่าตัดออกได้อีก)

หลังนวดระบมไหม?

มีระบมครับ แต่ไม่ถึงกับต้องนอนพักฟื้น จะระบมแบบเจ็บๆ ผิวซะมากกว่า ส่วนจะระบมนานแค่ไหน อยู่ที่ว่าอาการที่เป็นมามันหนักแค่ไหนครับ บางคนระบม 2-3 วัน บางคนระบมนาน 1- 2 สัปดาห์

เวลานวดอันตรายไหม?

ไม่อันตรายครับ ตั้งแต่นวดมาเป็น 10 ปี นวดผู้ป่วยเป็น 10,000 คน ไม่เคยมีใครเป็นอะไรเลยครับ ผมไม่ได้นวดแรง ไม่ได้ดัด/หัก กระดูก ไม่ได้เหยียบ จะนวดแต่จุดที่ปัญหาเท่านั้น… หมอนวดที่นวดแล้วทำให้ผู้ป่วยบาดเจ็บเพิ่มขึ้น คือหมอนวดที่ไม่มีความชำนาญเกี่ยวกับกล้ามเนื้อและเส้นประสาทครับ

มีโรคประจำตัว นวดได้ไหม?

ต้องดูว่าเป็นโรคอะไรมาครับ
โรคความดันสูง – นวดได้แต่ต้องทานยาคุมความดันมาก่อน
โรคเบาหวาน    – นวดได้
โรคกระดูกพรุน – นวดไม่ได้ครับ
โรคหัวใจ        – รับนวดเฉพาะส่วนเอวลงไปเท่านั้น
โรค SLE        – นวดแก้ได้แต่จะหายช้ากว่าคนปกติ
โรคไข้หวัด      – นวดไม่ได้ครับ หายก่อนแล้วค่อยมานวด

คนท้องนวดได้ไหม?

นวดไม่ได้ครับ คลอดก่อนแล้วค่อยมานวดครับ

มีประจำเดือนมา นวดได้ไหม?

ถ้าจะนวดช่วง คอ-บ่า-ไหล่ ออฟฟิศซินโดรม ข้อมือ ข้อเท้า นวดได้ครับ
แต่ถ้าจะมานวดแก้อาการปวดหลัง ปวดก้น ปวดสะโพก นวดไม่ได้ครับ

ที่นี่จ่ายยาด้วยไหม?

ที่นี่ไม่ได้จ่ายยาครับ ปกติจะให้ผู้ป่วยทานยาตัวเดิมที่ผู้ป่วยมีอยู่แล้ว

Close Menu